ad

Tiêu chảy thường xuyên,Trướng bụng, Phân Sống là bệnh gì ?

Chia sẻ bạn đọc

Chào bác sĩ. Tôi bị tiêu chảy thường xuyên đã nhiều tháng nay số lần đi trong ngày rât nhiếu lần từ 3 đến 4  lần, phân lỏng và không hề có dấu hiệu như sốt ,đi ngoài ra máu ,nôn mửa hay đau bụng . Trước đây tôi hay sử dụng rượu bia và ăn uống cũng vô tội vạ. Tôi cũng đã làm đủ thí nghiệm từ phân cho đến nước tiểu cũng như cả máu nữa nhưng không tìm ra được gì hết . Xin cho hỏi bệnh của tôi là bệnh gì Tôi xin chân thành cảm ơn !

(Nguyễn Công Hiệu, Hà Nội)

Trả lời:
Tiêu chảy có thể là cấp tính khi thời gian bệnh tồn tại trong vòng 2-3 tuần, còn lâu hơn gọi là tiêu chảy mạn tính. 
Nếu thường xuyên tiêu chảy có nghĩa là bệnh đã xuất hiện từ lâu (mạn tính). Tiêu chảy mạn tính có nhiều nguyên nhân, có thể tóm lại thành yếu tố
 
Yếu tố 1: hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome - IBS).
 
Nếu chỉ bị hội chứng ruột kích thích. Trong bệnh này người bệnh đại tiện có thể phân lỏng, không có máu, có thể có nhày, đau bụng, có cảm giác chưa đại tiện hết phân sau khi đi ngoài, nói chung cân nặng của người bệnh ít bị ảnh hưởng và khi xét nghiệm phân cũng như nội soi đại tràng thấy hoàn toàn bình thường.
 
Yếu tố 2: Do thương tổn thực sự như viêm đại tràng do amip và ký sinh trùng, viêm loét đại tràng chảy máu, bệnh Crohn...
 
Viêm đại tràng mạn là bệnh rất hay gặp ở nước ta. Bệnh xuất hiện sau nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng ở ruột. Bệnh diễn biến mạn tính, có từng đợt tiến triển.
 
Triệu chứng bệnh: Biểu hiện rất đa dạng
 
- Rối loạn tiêu hóa kéo dài: đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn, đi từ 2-6 lần trong ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy không thoải mái sau khi đi đại tiện, hay có cảm giác mót rặn muốn đi nữa.
 
- Bụng trướng hơi: khu trú dọc khung đại tràng, bệnh nhân luôn cảm thấy căng tức, khó chịu.
 
- Ðau bụng: Là triệu chứng hay gặp. Ðau âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc đau dọc khung đại tràng. Ðau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện. Sau khi trung tiện hoặc đại tiện thì đau giảm hơn.
 
- Tình trạng toàn thân ít thay đổi. Nếu có thay đổi chỉ gặp ở người luôn lo lắng về trình trạng bệnh tật của mình hoặc ăn uống quá kiêng khem.
 
Lời Khuyên Cho Bạn
 

Trước tiên bạn cần Có chế độ vệ sinh ăn uống hằng ngày, ăn chín, uống sôi không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua như dưa, cà, tránh các đồ uống có cồn như bia rượu, chất kích thích như cà phê, đồ ăn cay nóng... Đồng thời, khi có các triệu chứng nghi ngờ bị viêm đại tràng, cần đến bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị đúng thuốc, đúng bệnh và triệt để.
 
Bên cạnh đó để giảm nhanh tình trạng thường xuyên bị tiêu chảy, trướng bụng, đau bụng âm ỉ bạn có thể dùng sản phẩm Gestibio Forte - cốm tiêu hóa Tràng Vị An .Lưu ý tránh việc dùng các thuốc trị tiêu chảy thông thường như beberin, loperamid ( Chúng chỉ có tác dụng đối với các trường hợp tiêu chảy cấp tình còn với trường hợp tiêu chảy mãn tính thì thường không có nhiều tác dụng)
 

Nguồn: Tổng Hợp


  • Tên (*)

  • Email (*)

  • Nội dung (*)

Sản phẩm liên quan