ad

Sau tai biến mạch máu não, nên ăn gì?

Bố tôi bị tai biến đang được điều trị tại bệnh viện, hiện chuẩn bị được về nhà để phục hồi chức năng. Vậy xin bác sĩ tư vấn chế độ ăn như thế nào cho phù hợp. Tôi xin cảm ơn.

  Nguyễn Thị Hà (Tuyên Quang)

 

Sau tai biến mạch máu não, nên ăn gì?

Ảnh minh họa 

 

Tai biến mạch máu não thường để lại nhiều di chứng nên khi ra viện, bệnh nhân chưa thể phục hồi được cơ thể nên gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vì vậy cần được chăm sóc và điều trị theo chế độ phù hợp.

Về chế độ ăn, người bệnh cần được ăn thức ăn ninh nhừ, cắt nhỏ, băm nhuyễn để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ.

Với bệnh nhân có thể tự ăn được, áp dụng chế độ dinh dưỡng như bình thường, nếu ăn ít thì nên tăng thêm bữa trong ngày.Thức ăn phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu hũ...; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì...; chất béo từ dầu mỡ...; rau củ quả và trái cây. Nhưng đối với người bệnh nằm tại giường hoặc đi lại hạn chế, nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn so với người bình thường (năng lượng cần trong ngày là: 25-30kcal/kg cân nặng/ngày.

Đối với người bệnh không ăn được do liệt cơ hầu họng phải nuôi ăn qua sonde  cần chú ý: thức ăn lỏng được xay nhuyễn hoặc pha chế sẵn từ các loại bột. Các bước tiến hành như sau: kiểm tra vị trí của ống sonde, cố định ống sonde. Sau đó nối túi đựng thức ăn lỏng với ống sonde; điều chỉnh sao cho phù hợp tránh bệnh nhân sặc. Thời gian mỗi lần cho ăn: 3 - 6 giờ. Sau mỗi lần cho ăn, bơm nước sôi để nguội hoặc nước vô khuẩn rửa ống sonde.

Lưu ý, người bệnh cần kiêng sử dụng các chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê); hạn chế dùng muối và chất béo. Đối với một số trường hợp bệnh lý phức tạp cần tham khảo thầy thuốc chuyên khoa.         

BS. Yến Thủy


  • Tên (*)

  • Email (*)

  • Nội dung (*)