Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe...uy tín hơn 15 năm trên thị trường
Hotline: 0936356116

6 nguyên nhân gây viêm họng mạn tính

Viêm họng mạn tính có thể kéo dài trên 12 tuần hay lâu hơn, do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc khối u.

 

Triệu chứng viêm họng mạn tính có thể gồm đau họng nặng hơn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện; đau lan đến tai và khớp thái dương hàm; sưng hạch bạch huyết ở cổ, khàn tiếng. Dưới đây là 6 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này.

Nhiễm virus

Virus xâm nhập vào cơ thể và tấn công các tế bào bình thường. Trong thời gian dài, virus gia tăng số lượng dẫn đến đau họng. Virus gây viêm họng mạn tính gồm virus cúm, cảm lạnh thông thường, sởi, thủy đậu, bạch cầu đơn nhân, Covid-19.

Nhiễm khuẩn

Vi khuẩn có thể tồn tại bên trong hoặc bên ngoài cơ thể gây nhiễm trùng. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khiến họng viêm kéo dài như viêm họng liên cầu khuẩn, bệnh da liễu, ho gà, viêm nắp thanh quản (sưng và viêm cấu trúc ở phía sau lưỡi ngăn thức ăn đi vào khí quản), chlamydia (một bệnh nhiễm khuẩn có thể lây qua đường tình dục).

Dị ứng

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng với chất lạ như phấn hoa theo mùa, lông động vật, bụi bẩn, hóa chất. Hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các tác nhân đó. Các kháng thể giải phóng các hóa chất dẫn đến phản ứng dị ứng, dẫn đến viêm ở vùng cổ họng.

Viêm họng mạn tính do vi khuẩn thường sẽ không tự khỏi. Ảnh: Freepik

Kích ứng

Một số yếu tố kích ứng như khói thuốc lá, khói xe, không khí khô, hóa chất, chất gây ô nhiễm môi trường. Kích ứng có thể biến mất khi không còn tiếp xúc với các tác nhân này. Cổ họng bị kích ứng do nghẹt mũi mạn tính, mất nước, viêm thanh quản, cắt bỏ tuyến giáp, viêm amidan.

Trào ngược thanh quản

Trào ngược thanh quản xảy ra khi cơ vòng thực quản trên bị tổn thương. Tình trạng này làm cho axit chảy ngược vào thực quản đi vào cổ họng và thanh quản, kích ứng cổ họng, gây viêm vùng họng kéo dài.

Khối u

Viêm họng mạn tính có thể là triệu chứng của khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư). Khối u ở họng, lưỡi và thanh quản thường gây đau.

Điều trị viêm họng mạn tính dựa vào nguyên nhân. Nếu do nhiễm virus, bệnh thường cải thiện trong vòng một tuần. Viêm họng mạn tính do vi khuẩn ít khi tự khỏi, cần khám bác sĩ. Nếu tình trạng này kéo dài kèm theo sốt hoặc sưng hạch, khó nuốt, khó thở có thể trở thành mạn tính. Người bệnh cần khám để được điều trị.

 

Nguồn:https://vnexpress.net/6-nguyen-nhan-gay-viem-hong-man-tinh-4634607.html