Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe...uy tín hơn 15 năm trên thị trường
Hotline: 0936356116

6 món ăn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh

Thực phẩm giàu chất béo, protein, carbohydrate lành mạnh như chuối, gừng có thể sinh ra năng lượng nhiệt trong quá trình tiêu hóa, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Thực phẩm giàu chất béo, protein, carbohydrate lành mạnh như chuối, gừng có thể sinh ra năng lượng nhiệt trong quá trình tiêu hóa, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Trong mùa lạnh, cơ thể chúng ta cần nạp nhiều năng lượng hơn. Một số thực phẩm giàu năng lượng, sinh năng lượng nhiệt hoặc thúc đẩy quá trình chuyển hóa hỗ trợ cơ thể giữ ấm khi trời lạnh.

Chuối giàu vitamin B và magie giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Một quả chuối cung cấp vitamin B, khoảng 10% lượng magie trong ngày. Chuối có thể ăn cùng các loại ngũ cốc vào buổi sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều để giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh. Chuối cũng cải thiện tâm trạng và bảo vệ trí nhớ cùng nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như giảm đầy hơi, khó tiêu...

Gừng tốt cho sức khỏe tiêu hóa, kích thích sinh nhiệt. Vào những ngày nhiệt độ giảm xuống, uống trà gừng có thể tăng cường trao đổi chất và tăng lưu lượng máu. Trà gừng có tác dụng làm toát mồ hôi, giúp giữ ấm cơ thể từ trong ra ngoài. Loại trà này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hệ tiêu hoá.

Uống trà gừng hoặc thêm gừng vào món ăn giúp sinh nhiệt, giữ ấm cơ thể. Ảnh: Freepik

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại carbs phức tạp khác như khoai tây, đậu lăng cần nhiều năng lượng hơn để phân hủy. Quá trình này giúp no lâu hơn, cơ thể làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, từ đó tăng nhiệt độ cơ thể.

Một trong những loại ngũ cốc nhiều chất xơ là yến mạch góp phần cải thiện cholesterol, no lâu. Ăn cháo yến mạch trong bữa sáng, cơ thể cảm thấy ấm và nhận được nhiều chất dinh dưỡng.

Cà phê chứa caffeine làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng nhiệt độ cơ thể. Vào những ngày nhiệt độ giảm xuống, một ly cà phê ấm giúp cơ thể tỉnh táo, khỏe mạnh, cân bằng nhiệt. Uống cà phê vào buổi sáng còn tập trung, tỉnh táo hơn. Ưu tiên cà phê nguyên chất, hạn chế uống vào chiều và tối vì dễ mất ngủ.

Thịt nạc như thịt bò nạc, thịt gia cầm, thăn lợn... phù hợp cho bữa ăn vào mùa lạnh do giàu sắt. Người bị thiếu sắt thường gặp triệu chứng lạnh tay chân, dễ cảm thấy mệt mỏi. Bổ sung thực phẩm giàu khoáng chất có thể làm cơ thể ấm lên. Sắt là khoáng chất quan trọng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ăn thịt nạc, nhất là thịt đỏ cũng có thể cung cấp vitamin B12, góp phần giúp tinh thần khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch tăng cường.

Nước giữ cho cơ thể hoạt động tốt, điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Mọi người thường ít uống nước khi trời lạnh vì không cảm thấy khát. Tuy nhiên, mất nước khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống dẫn đến hạ thân nhiệt. Mọi người nên uống nước ấm để cơ thể được trao đổi chất, nâng cao hệ thống miễn dịch.

 

 

Nguồn: Vnexpress.net