Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe...uy tín hơn 15 năm trên thị trường
Hotline: 0936356116

5 bệnh do cholesterol cao

Cholesterol cao kéo dài có thể làm tắc nghẽn động mạch, gây ra các bệnh như tim mạch, huyết áp cao, đột quỵ hay tiểu đường.

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay cholesterol xấu quá cao có thể thu hẹp động mạch, gây ra đột quỵ cùng các vấn đề về tim. Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) hay cholesterol tốt quá thấp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là khi cả mức cholesterol LDL và chất béo trung tính cao. Đây là những chất béo từ thực phẩm mà bạn ăn, lưu trữ trong các tế bào mỡ. Cholesterol cao có thể gây ra một số vấn đề dưới đây.

Bệnh tim mạch vành

Nguy cơ chính của cholesterol cao là bệnh tim mạch vành. Theo thời gian, sự tích tụ cholesterol hình thành mảng bám, khiến các động mạch nuôi tim bị thu hẹp ở một số khu vực nhất định, làm chậm lưu lượng máu đến tim.

Các mảng cholesterol vỡ ra, trôi đến các mạch máu nhỏ hơn, gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ. Lưu lượng máu giảm dẫn đến đau ngực gọi là đau thắt ngực hoặc đau tim nếu mạch máu bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Đột quỵ

Các mảng cholesterol không chỉ tồn tại ở các mạch máu trong và xung quanh tim mà còn làm thu hẹp một số động mạch dẫn đến não. Nếu mạch máu lên não bị tắc hoàn toàn, người bệnh có thể bị đột quỵ.

Bệnh mạch máu ngoại biên

Ngoài tim và não, mảng bám cholesterol có nguy cơ gây ra các triệu chứng ở chân cùng các khu vực khác ngoài tim còn gọi là bệnh mạch máu ngoại biên. Người bệnh gặp tình trạng chuột rút ở bắp chân khi đi bộ, giảm khi nghỉ ngơi.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường làm đảo lộn sự cân bằng giữa hàm lượng HDL và LDL. Các hạt LDL bám vào động mạch gây tổn thương thành mạch máu dễ dàng hơn. Glucose gắn vào lipoprotein, là những hạt mang cholesterol, chất béo trung tính đến tế bào. Nếu những chất này tồn tại trong máu quá lâu có thể hình thành mảng bám.

Người mắc bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường type 2 thường có mức HDL thấp và mức chất béo trung tính cao. Cả hai điều này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, động mạch.

Huyết áp cao

Cholesterol cao và huyết áp cao có mối liên quan với nhau. Cholesterol cao gây ra tình trạng viêm, giải phóng một số hormone làm cho mạch máu co lại. Đây là tình trạng rối loạn chức năng nội mô, khiến huyết áp tăng lên vì tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể.

Rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là trạng thái không thể đạt được hoặc duy trì sự cương cứng khi quan hệ tình dục. Về lâu dài, sự thu hẹp các mạch máu do cholesterol cao cùng với cholesterol LDL tích tụ trong động mạch. Kết quả là lưu lượng máu đến cả tim và dương vật ít hơn, dẫn đến rối loạn cương dương.

Ăn uống lành mạnh như bột yến mạch, hạt óc chó, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, hạn chế chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa có thể giảm cholesterol. Tập thể dục thường xuyên giúp giảm mức chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL, cả hai đều tốt cho trái tim. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, đạp xe đều có lợi.

 

Nguồn: https://vnexpress.net/5-benh-do-cholesterol-cao-4753745.html