Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe...uy tín hơn 15 năm trên thị trường
Hotline: 0936356116

10 loại thực phẩm gây ảnh hương đến chứng đau nửa đầu

Có một số loại thực phẩm có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các cơn đau ở những người bị chứng đau nửa đầu.

 
 

Đau nửa đầu là một loại rối loạn thần kinh đặc trưng bởi những cơn đau đầu dữ dội, thường chỉ xảy ra ở một bên đầu. Cơn đau có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Nguyên nhân chính xác của đau nửa đầu vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, một số yếu tố góp phần gây ra đau nửa đầu như di truyền, yếu tố nội tiết tố, căng thẳng, thiếu ngủ, chế độ ăn kém, thuốc, ánh sáng, tiếng ồn…

Dưới đây là danh sách 10 thực phẩm có thể ảnh hưởng đến một số người bị đau nửa đầu:

1. Caffeine có thể làm tăng mức độ đau ở người bị đau nửa đầu


Caffeine giúp tỉnh táo nhưng cũng là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu.

Quá nhiều caffeine hoặc cai caffeine có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu. Tuy caffeine là một loại chất kích thích làm tăng khả năng tỉnh táo nhưng cũng ảnh hưởng đến bệnh đau nửa đầu.

Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà, sô cô la và nước ngọt có gas.

2. Chất làm ngọt nhân tạo

Nhiều thực phẩm chế biến có chứa chất làm ngọt nhân tạo. Đây là những chất thay thế đường được thêm vào thực phẩm và đồ uống để tăng thêm vị ngọt.

Những chất ngọt này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Chất tạo ngọt nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm chế biến như nước giải khát, đồ uống có đường, đồ nướng, kẹo, bánh ngọt, đồ hộp, mứt, thạch và chế phẩm từ sữa...

3. Rượu 

Rượu không chỉ gây mất nước cho cơ thể mà còn là một trong những sản phẩm phổ biến được cho là gây ra chứng đau nửa đầu. Theo một nghiên cứu, hơn 35% số người tham gia bị chứng đau nửa đầu cho biết rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến.

Đặc biệt, rượu vang đỏ được cho là tác nhân kích thích ở hơn 77% số người tham gia cho biết rượu là tác nhân kích thích.

4. Thực phẩm chứa bột ngọt

Bột ngọt là muối natri của acid glutamic, tồn tại tự nhiên trong cơ thể. Bột ngọt được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và có mặt trong nhiều loại thực phẩm dưới dạng phụ gia thực phẩm. Nó được coi là an toàn khi ăn nhưng một số nhà nghiên cứu liên kết nó với các cơn đau nửa đầu.

Tổ chức Migraine Hoa Kỳ lưu ý rằng bột ngọt có ảnh hưởng đến các cơn đau nửa đầu nghiêm trọng ở 10 đến 15% những người mắc chứng này. Các chất bảo quản khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này ở một số người.

5. Sô cô la

Theo Tổ chức Migraine Hoa Kỳ, sô cô la được cho là tác nhân phổ biến thứ hai gây ra các cơn đau nửa đầu sau rượu. Sô cô la ảnh hưởng đến khoảng 22% số người bị chứng đau nửa đầu.

Sô cô la chứa cả caffeine và beta-phenylethylamine, có thể gây đau đầu.

 

6. Thịt muối

Thịt đã qua xử lý - bao gồm thịt nguội, giăm bông, xúc xích, tất cả đều chứa chất bảo quản gọi là nitrat, giúp giữ màu và hương vị. Những thực phẩm này có thể giải phóng ocid nitric vào máu, được cho là làm giãn mạch máu trong não.

Có một số bằng chứng cho thấy ocid nitric gây ra hoặc góp phần gây ra chứng đau nửa đầu.

7. Phô mai cũ

Phô mai để lâu có chứa một chất gọi là tyramine. Nó hình thành khi thực phẩm bị lão hóa gây ra sự phân hủy protein. Phô mai để càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao.

Tyramine là một hóa chất khác được cho là gây ra chứng đau đầu và đau nửa đầu. Các loại phô mai phổ biến có nhiều tyramine bao gồm: feta, phô mai xanh…

8. Thực phẩm muối chua và lên men

Giống như phô mai để lâu, thực phẩm ngâm và lên men có thể chứa lượng tyramine cao. Những thực phẩm này bao gồm: dưa muối, kim chi, kombucha (đôi khi có nồng độ cồn), đậu bắp ngâm…

9. Thực phẩm đông lạnh

Ăn thực phẩm và đồ uống đông lạnh cũng gây ra những cơn đau dữ dội, nhức nhối ở đầu với một số người. Có nhiều khả năng bị đau đầu trở thành cơn đau nửa đầu nếu ăn nhanh đồ ăn lạnh, sau khi tập thể dục hoặc khi quá nóng.

10. Đồ ăn mặn

Thực phẩm mặn, đặc biệt là thực phẩm chế biến mặn chứa chất bảo quản có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Tiêu thụ lượng natri cao dễ làm tăng huyết áp, gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Do đó, người bị đau nửa đầu và đau đầu cần thực hiện một số thay đổi nhất định đối với thói quen ăn uống, chẳng hạn như hạn chế natri và chất béo hoặc thử chế độ ăn những thực phẩm có chỉ số GI thấp.

Ngoài ra, để ngăn chặn chứng đau nửa đầu cần tăng cường các thực phẩm giàu magie, acid béo omega – 3 như các loại rau lá xanh đậm, quả bơ, hạt bí ngô, hạnh nhân, các loại cá( cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích…), các loại hạt (hạt chia, quả óc cho…), các loại đậu. Lưu ý, nên uống đủ nước mỗi ngày giúp cơ thể tránh khỏi tình trạng mất nước, vốn là một trong những nguyên nhân gây đau đầu.

Người bị chứng đau nửa đầu nên theo dõi nếu có hiện tượng lặp đi lặp lại sau khi ăn một thực phẩm nào đó thì nên tránh. Điều quan trọng nữa là cần đi khám khi có dấu hiệu đau bất thường hoặc đau nửa đầu kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc.

 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/10-loai-thuc-pham-de-anh-huong-den-nguoi-bi-dau-nua-dau-169240426082732639.htm